ยำถั่วพลู

ยำถั่วพลู
     ยำถั่วพลูเป็นอาหารยำจานหนึ่งที่หลายคนคงจะรู้กันดี เนื่องจากสามารถที่จะทานเป็นกับข้าวหรือเป็นกับแกล้มก็ได้  ปรุงรสให้มีรสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด มีน้ำ  เป็นอาหารยำประเภทที่ใส่กะทิ มะพร้าวคั่วและน้ำพริกเผา ยำถั่วพลูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากเป็นอาหารประเภทยำที่ใช้ผักเป็นหลัก  มีส่วนผสมและวิธีการทำมีดังนี้

สูตรการทำยำถั่วพลู
ส่วนประกอบหลัก
 ถั่วพลู 15-20 ฝัก
 เนื้อหมูต้มฉีก 60 กรัม
 กุ้งแชบ๊วยต้ม 10-15 ตัว
 หัวกะทิเคี่ยว 12    ถ้วย (ทำจากมะพร้าวขูด 2 1/2 ถ้วยตวง คั้นกับน้ำ 14 ถ้วยตวง )
 มะพร้าวขูดคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
 ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
 หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำยำถั่วพลู
 หอมแดงเผา 4 หัว
 พริกแห้งแกะเม็ดคั่ว 4 เม็ด
 กระเทียมเผา 4 หัว
 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย  3  ช้อนโต๊ะ
 ผักกาดหอม

วิธีทำยำถั่วพลู
1. นำถั่วพลูมาล้างน้ำให้สะอาดและทำการตัดหัวตัดท้าย หั่นเฉียงยาวๆ หนา ประมาณ 1 มิลลิเมตร ลวกในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตัก ขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำต้มสุก เพื่อให้ได้กะทิที่เข้มข้น เสร็จแล้วนำหัวกะทิที่ได้ไปเคี่ยวไฟอ่อน ค่อยๆคนอย่าให้เป็นก้อน แล้วนำกะทิ ที่เคี่ยวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก (ประมาณ 14 ถ้วยตวง)  ใช้สำหรับผสมน้ำยำ ส่วนที่ 2 เอาไว้ใช้ราดหน้า
3. นำส่วนผสมน้ำยำคือพริกแห้งแกะเม็ดคั่วออก โขลก ละเอียด ตามด้วยหอมแดงเผา กระเทียมเผาโขลกละเอียดใส่ ภาชนะรวมกัน ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลายและเข้ากัน
4. นำเนื้อหมูไปต้ม แล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ ใส่ไว้ในชามพัก
5. ต้มกุ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ต้องผ่าซีกกลางตัวเพื่อเอา สิ่งสกปรกกลางหลังออกด้วย
6. ผสมถั่วพู เนื้อหมูและกุ้ง ทำการปรุงรสด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้โดยผสมให้เข้ากันเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้ถั่วพลูช้ำ เนื้อหมูและกุ้งไม่เละ
7. ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง คลุกให้เข้ากัน
8. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม
9.  ราดด้วยหัวกะทิเคี่ยวแล้วโรยด้วยหอมเจียว

เสร็จแล้วครับสำหรับยำถั่วพลู อาหารไทยรสชาติกล่มกล่อมแถมได้สุขภาพด้วย ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการทานนะครับ

เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam

Share on Google Plus

About suptarreview

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น