ผัดสะตอกะปิกุ้งหมูสับ

ผัดสะตอกะปิกุ้งหมูสับ
     หากจะพูดถึงผักของทางภาคใต้ หลายๆคนต้องนึกถึง สะตอ ขึ้นมาเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน สะตอเป็นผักที่มีกลิ่นแรง ซึ่งความโดดเด่นในข้อนี้จึงนิยมนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารใต้ที่มีชื่อว่า ผัดสะตอกะปิกุ้งหมูสับ การันตีได้เลยว่าอร่อยแน่นอนครับ ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า

สูตรการผัดสะตอกะปิกุ้งหมูสับ
ส่วนประกอบหลัก
• สะตอ 100 กรัม
• กุ้งขนาดกลาง  8-10 ตัว
• หมูสับ 100 กรัม
• น้ำมันมะกอก
• น้ำสะอาด ¼ ถ้วย

น้ำพริกกะปิ
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู 10-25 เม็ด
• กระเทียม 2 กลีบใหญ่
• น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดสะตอกะปิกุ้งหมูสับ
1. เอาสะตอมาผ่าซีก นำไปแช่น้ำเปล่าใส่เกลือเล็กน้อยทิ้งไว้ 10 นาที
2. นำกุ้งไปล้างให้สะอาด เด็ดหัว ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก
3. เริ่มตำน้ำพริกกะปิสำหรับผัดก่อน ทำการโขลกพริกขี้หนูและกระเทียมพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ไม่ต้องใส่น้ำเปล่า ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ให้ใส่น้ำพริกลงไปลงในกระทะ ผัดให้พริกหอมและเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแดง
5  ใส่เนื้อหมูสับลงไป คลุกให้เข้ากัน
6. เมื่อหมูสับเริ่มสุก ก็ให้ใส่กุ้งตาม คลุกให้เข้ากัน
7. ผัดพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี ก็ให้ใส่สะตอลงไป คลุกอีกรอบ หากน้ำแห้งให้ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปได้ ผัดต่อจนสะตอสุก
8. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวย และอย่าลืมเตรียมน้ำเปล่าเย็นๆมาด้วยครับ

ซึ่งเมนูผัดสะตอกะปิกุ้งหมูสับก็สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆ และยังมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากก็จะได้เมนูอาหารไทยที่น่ารับประทานเพื่อทุกคนในครอบครัวแล้วครับ

อ้างอิงข้อมูล : http://venus-bart-charlotte.bloggang.com
เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam

Share on Google Plus

About suptarreview

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 ความคิดเห็น:

  1. copy มากันง่าย ๆ เลยทีเดียว ทีหลังอย่าขโมยซิคะ ให้เครดิตแต่ตัดลายน้ำขนาดนี้

    ตอบลบ