ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด


ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด
     ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด เป็นเมนูอาหารผัด ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทั้งรสเปรี้ยวและรสหวาน รวมถึงหน้าตาอาหารก็น่ารับประทาน เนื่องจากมีสีสันของพริกหวานสลับสีกันไป จะทำให้คนไม่ชอบรับประทานผักทานง่ายขึ้น มาดูสูตรและวิธีการทำอาหารไทยเมนูนี้กันครับ

สูตรการทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอดส่วนประกอบหลัก
เนื้อไก่ 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียวสีแดง 120 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
สับปะรด 1 ถ้วยตวง
พริกแห้งทอด 10-15 เม็ด

ซอสผัดเปรี้ยวหวาน
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำส้มข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสำหรับชุบไก่ทอด
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลี  1/2 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1/2  ช้อนชา
ผงฟู  1 ช้อนชา
น้ำเย็น  1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4  ช้อนชา

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด
1. หั่นเนื้อไก่ พริกหวาน หอมหัวใหญ่และสับปะรดให้เรียบร้อย
2. ทำน้ำซอสเปรี้ยวหวานก่อนโดยใส่ส่วนผสมตามสูตรด้านบน
3. นำไก่มาหมักกับเกลือแล้วพักไว้ก่อน
4. ทำการผสมส่วนผสมแป้งให้เข้ากันและนำมาคลุกเคล้ากับไก่ที่ได้เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะให้ร้อน
6. ใส่ไก่ลงในกระทะ ทอดให้เหลือง เมื่อไก่สุกแล้วตักมาวางไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
7. ทำความสะอาดกระทะก่อนหรือนำกระทะใบใหม่มาใช้ เทส่วนผสมซอสเปรี้ยวหวานลงไปในกระทะ ให้คนซอสไปเรื่อยๆจนซอสมีความข้นขึ้นแล้วเริ่มเดือด
8. เมื่อน้ำซอสได้ที่แล้วให้นำไก่ลงไปคลุกเคล้าโดยเร็ว ขั้นตอนนี้อย่าทำนานมากครับ ไม่อย่างนั้นไก่จะเละ
9. นำผักลงไปผัดอีกครั้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ปิดไฟได้เลย

ใครชอบเผ็ดก็ทานกับพริกแห้งทอดได้ครับ เสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ หวังว่าเพื่อนๆที่ชอบอาหารไทยคงจะถูกปากกับเมนูผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอดกันนะครับ

อ้างอิงข้อมูล : http://flash-mini.com
รูปภาพประกอบ : http://thaicuisinearoi.blogspot.com
เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam


Share on Google Plus

About suptarreview

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น