ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด เป็นเมนูอาหารผัด ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทั้งรสเปรี้ยวและรสหวาน รวมถึงหน้าตาอาหารก็น่ารับประทาน เนื่องจากมีสีสันของพริกหวานสลับสีกันไป จะทำให้คนไม่ชอบรับประทานผักทานง่ายขึ้น มาดูสูตรและวิธีการทำอาหารไทยเมนูนี้กันครับ
สูตรการทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอดส่วนประกอบหลัก
• เนื้อไก่ 100 กรัม
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• พริกหวานสีเขียวสีแดง 120 กรัม
• หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
• สับปะรด 1 ถ้วยตวง
• พริกแห้งทอด 10-15 เม็ด
ซอสผัดเปรี้ยวหวาน
• ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำส้มข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
• เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสำหรับชุบไก่ทอด
• แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
• แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
• เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด
1. หั่นเนื้อไก่ พริกหวาน หอมหัวใหญ่และสับปะรดให้เรียบร้อย
2. ทำน้ำซอสเปรี้ยวหวานก่อนโดยใส่ส่วนผสมตามสูตรด้านบน
3. นำไก่มาหมักกับเกลือแล้วพักไว้ก่อน
4. ทำการผสมส่วนผสมแป้งให้เข้ากันและนำมาคลุกเคล้ากับไก่ที่ได้เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะให้ร้อน
6. ใส่ไก่ลงในกระทะ ทอดให้เหลือง เมื่อไก่สุกแล้วตักมาวางไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
7. ทำความสะอาดกระทะก่อนหรือนำกระทะใบใหม่มาใช้ เทส่วนผสมซอสเปรี้ยวหวานลงไปในกระทะ ให้คนซอสไปเรื่อยๆจนซอสมีความข้นขึ้นแล้วเริ่มเดือด
8. เมื่อน้ำซอสได้ที่แล้วให้นำไก่ลงไปคลุกเคล้าโดยเร็ว ขั้นตอนนี้อย่าทำนานมากครับ ไม่อย่างนั้นไก่จะเละ
9. นำผักลงไปผัดอีกครั้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ปิดไฟได้เลย
ใครชอบเผ็ดก็ทานกับพริกแห้งทอดได้ครับ เสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ หวังว่าเพื่อนๆที่ชอบอาหารไทยคงจะถูกปากกับเมนูผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอดกันนะครับ
อ้างอิงข้อมูล : http://flash-mini.com
รูปภาพประกอบ : http://thaicuisinearoi.blogspot.com
เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น